• Giá xe sau 1/7/2016 liệu có giảm?

  12/07/2016 bởi Quản trị viên

   

  Từ ngày 1/7/2016, Luật thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi bắt đầu có hiệu lực đối với việc giảm mức thuế đối với các mẫu xe có dung tích xi lanh từ 1.5L trở xuống (giảm từ 45% xuống còn 40%). Có hai dòng xe được Ford Việt Nam giảm giá là FiestaEcosport với mức giảm từ 20 – 23 triệu đồng, tùy mẫu. Tuy nhiên đây chỉ là mức giảm giá bán buôn từ nhà sản xuất, nhập khẩu cho các đại lý.Còn trên thị trường, qua khảo sát của đại lý Ford Phú Mỹ, giá xe bán đến tay khách hàng vẫn ổn đinh so với thời điểm trước ngày 1/7/2016.

  Mẫu Ford Fiesta Ecoboost 1.0L, từ ngày 30/6/2016 trở về trước có giá niêm yết chính thức là 659 triệu đồng, nhưng trong tháng 5 và tháng 6 vừa qua, các đại lý giảm giá 30  triệu đồng so với giá niêm yết. Vì vậy khi Ford Việt Nam giảm giá 22 triệu đồng ho mẫu xe này thì giá bán ra trên thị trường vẫn thấp hơn.

  Sang tháng 7, xu hướng khách hàng đi mua  các xe cỡ nhỏ tăng, khiến giá xe tăng theo do nhu cầu bị đẩy lên. Dự báo nhu cầu sẽ còn tăng cho đến cuối năm, việc nguồn cung không đủ cầu chắc chắn sẽ đẩy giá tiếp tục tăng.

  Để được giá tốt nhất, phải đợi đến đầu năm 2017 khi thuế suất thuế nhập khẩu oto nguyên chiếc từ khu vực ASEAN vào Việt Nam giảm, kéo theo giá xe trong nước cũng phải giảm theo. Tuy nhiên cũng có nhận định cho rằng, giá xe khó có thể giảm, do các hàng rào kĩ thuật và hàng rào phi thuế quan, như cả nước chỉ có 2-4 cảng được phép nhập xe. Khi chi phí tăng lên, giá xe chắc chắn không thể giảm.

  Phân khúc xe cỡ nhỏ hiện nay đang rất sôi động. Những mẫu xe có động cơ tăng áp, dung tích nhỏ công suất mạnh và tiết kiệm sẽ ngày càng xuất hiện nhiều. Doanh số bán của dòng xe dung tích xi lanh dưới 1.5L sẽ còn tiến xa, khi mức thuế tiêu thụ đặc biệt mới được áp dụng và giảm thêm 5% nữa vào 2018.