• Cách rửa xe để màu luôn mới

  05/07/2016 bởi Quản trị viên

  Ô tô có thể giữ gần như nguyên vẹn màu sơn sau khoảng 2 năm sử dụng nếu người dùng lưu ý một vài chi tiết trong quá trình vệ sinh xe như không dùng khăn nyon, không rửa xe dưới trời nắng và đặc biệt hạn chế tối đa việc sử dụng nước rửa chén hay xà phòng. Có rất nhiều người thích tự chăm sóc xe tuy nhiên không phải ai cũng làm tốt điều này. Để có thể tự chăm sóc xe mà vẫn giữ được xe luôn mới, cùng Ford Phú Mỹ xem xét những vấn đề sau:

  Chuẩn ngay từ đầu:

  Dụng cụ cần chuẩn bị bao gồm những thứ như nguồn nước, vải cotto mềm không rụng lông, tốt nhất là nên sử dụng thiết bị chuyên dụng. Hầu hết mọi người thường dùng xà phòng hoặc nước rửa chén bởi sau mỗi lần rửa, nước sơn bóng hơn. Tuy nhiên, xe bóng hơn là do mất lớp bảo vệ phía ngoài chỉ cần sau vài lần như thế, xe sẽ mất màu nhanh chóng. Nguyên nhân là do trong xà phòng hay nước rửa chén có chứa thành phần không tốt cho lớp sơn bề mặt như nồng độ axit cao.

  Hiện nay có nhiều loại nước rử a xe của các hãng như Sonax, Sumo,.. với nhiều giá khác nhau. Cần phải kiểm tra xem nước sơn của bạn có quá đặc biệt không

  Các bước rửa xe bao gồm:

  - Lau nhẹ toàn bộ xe bằng nước để loại bụi.
  - Lau và rửa từng phần, từ trên xuống dưới nhằm tránh hiện tượng một số chỗ khô nhanh quá, làm két chất bẩn trên đó.
  - Chà nhẹ tay.
  - Bạn phải đảm bảo rằng luôn luôn chà nhẹ, không nên dừng lại một chỗ quá lâu nhằm ngăn không có chất bẩn két lại một chỗ.
  - Dùng nước tráng toàn bộ xe để cuốn hết chẩn bẩn đi.
  - Cuối cùng là lau khô những vệt nước đọng.

  Đặc biệt, đường phố Việt Nam có nhiều cát, bụi nên bạn phải rửa thật kỹ bánh, chú ý tới các thiết bị gần mặt đường, nơi mà cát hay tích tụ lại. Để làm được điều này tốt nhất, bạn có thể sử dụng vòi bơm áp suất cao.

  Trong quá trình rửa, bạn nên để ý tới chất bẩn tích tụ ở hốc vành. Một hiện tượng khá thú vị là vành bánh trước thường bẩn hơn vành bánh sau bởi bánh trước thường tích tụ một lượng lớn bụi phanh sinh ra từ phanh đĩa. Hiện tại, trên thị trường có khá nhiều sản phẩm chăm sóc giúp loại bỏ hoàn toàn bụi phanh.

  Đại lý Ford Phú Mỹ mách bạn:

  Theo những người có kinh nghiệm, bạn nên rửa xe mỗi tuần một lần bởi nó thường xuyên phải hứng bụi, nhựa cây, phân chim và hàng trăm thứ khác. Với phân chim và nhựa cây, bạn nên rửa ngay bởi nếu để lâu, các chất ăn mòn mạnh sẽ phá hủy bề mặt lớp sơn. Ngoài ra, nếu sau mỗi chuyến đi xa hay qua một ngày mưa, rửa ngay sau đó sẽ đảm bảo các hạt bụi không làm xước sơn.

  Một lưu ý nhỏ là bạn nên rửa dưới bóng râm bởi nếu tiến hành khi có nắng, bề mặt xe có thể khô trước cả khi các chất bẩn được loại hết. Trong trường hợp bụi bám nhiều, nên dùng vòi phun và không được dùng khăn lau chà lên bởi sẽ gây xước. Tuy nhiên, áp lực nước phun không được quá mạnh vì như vậy sẽ chẳng khác dùng tay cọ là bao. Một sai sót khá phổ biến ở các trạm rửa xe hiện nay là dùng vòi phun áp suất lực cao do thợ rửa xe muốn xong nhanh.

  Bạn nên rửa từ trên xuống dưới và rửa từng phần. Tuy nhiên, một vài tay thợ chuyên nghiệp lại hay rửa từ dưới lên trên. Theo các chuyên gia, rửa từ trên xuống dưới sẽ giảm nguy cơ làm xước sơn bởi các chất bẩn không bám vào khăn lau. Phần dưới xe thường có nhiều chất bẩn và hạt bụi to, nếu lau ở đây trước, bụi có thể bám vào dụng cụ và gây xước sơn. Còn nếu rửa từ trên, nước và chất tẩy chảy xuống và làm bong phần nào chất bẩn trước khi chúng ta lau tới đó.